Khó hiểu lượng người xem của “CKTG Online”

Liên Quân Mobile phần lớn được quan tâm và theo dõi đông đảo bởi cộng đồng Liên Quân Việt Nam cùng với một vài đất nước khác, trong đó có Thái Lan. Và hiện tại, các đại diện của họ cũng đang thi đấu tốt ở đấu trường quốc tế mà APL 2020 là một điển hình.

Tầm ảnh hưởng của giải APL 2020 – giải đấu được ví như “Chung kết thế giới Online” của tựa game Liên Quân Mobile hiện vẫn đang còn rất hạn chế.

Đối với thể loại thể thao điện tử như Liên Quân Mobile kể từ khi giải quốc tế đầu tiên của tựa game này là TOG 2017 được tổ chức cho tới nay, cộng đồng AoV đã được chứng kiến nhiều cuộc cạnh tranh gay gắt giữa các đội tuyển đến từ các khu vực hàng đầu như AOG (Việt Nam), RPL (Thái Lan) hay GCS (Đài Loan). Chỉ duy nhất có một bất ngờ hiếm hoi mà game thủ được chứng kiến đó là ở một giải AoV chuyên nghiệp thì chức vô địch thế giới đầu tiên (AWC 2018) đã thuộc về đại diện của Hàn Quốc. Để rồi sau đó, các đội tuyển như MAD Team hay Team Flash thay phiên nhau gặt hái thành tích, thống trị đấu trường quốc tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, Tencent đã rất cố gắng, nỗ lực để Liên Quân Mobile ra mắt ở phần còn lại của thế giới. Mặc dù đã có cho mình khá nhiều những khu vực riêng biệt vậy mà giải đấu tầm cỡ, quy mô nhất của AoV là APL 2020 vẫn không thể thu hút được thêm lượng người xem mới (APL 2020 là giải đấu thay thế cho AWC 2020 vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19). Theo như số liệu thống kê thực tế từ Esports Charts mới đây cho thấy có hơn 95% lượng người xem trận chung kết giữa Team Flash và Bazaar Gaming đến từ 2 nước: Việt Nam và Thái Lan. Các đội tuyển vẫn thi đấu rất tốt và nhận được đông đảo sự ủng hộ của người hâm mộ nước nhà.

Cụ thể, trong cuộc đối đầu giữa Team Flash và Bazaar Gaming (đại diện RPL) hôm 20/6 ( là ngày thi đấu đầu tiên của bảng B, vòng bảng APL 2020) có Peak Viewers đạt cao nhất là 326.710. Điều đáng chú ý là trong số đó thì Peak Viewers tới từ Việt Nam đã chiếm 203.196 (tỷ lệ 62%). Áp sát ngay sau Việt Nam đó là khu vực Thái Lan khi đóng góp tỷ lệ tương đương 30%.

Số lượng người xem còn lại thuộc về 2 khu vực ASL và GCS. Khi dựa vào các thông số kể trên, mọi người đều có thể nhận ra rằng tầm ảnh hưởng của AoV nói chung vẫn còn rất là hạn chế. Những khu vực sở hữu tiềm lực eSports mạnh như Bắc Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc hay Trung Quốc thì vẫn khá dửng dưng đối với APL 2020.

Cũng theo số liệu được đưa ra từ Esports Charts, Peak Viewers cao nhất của một giải AoV chuyên nghiệp tính từ đầu 2020 tới nay là trận Chung kết giải đấu AOV mùa xuân 2020. Áp sát ngay phía sau đó là RPL mùa hè 2020. Điều này phần nào cũng phản ánh chính xác nhu cầu theo dõi giải của cộng đồng AoV Việt Nam và Thái Lan là quá chênh lệch so với phần còn lại của thế giới.

jbo88vnd.com