Riot Games bỏ bê trải nghiệm người chơi.

Riot Games là nhà phát hành tựa game Liên Minh Huyền Thoại mà cả thế giới đều yêu thích. LMHT tồn tại được đến ngày nay cũng chính do sự cố gắng không ngừng của Riot Games.

Riot Games rất biết các chiều lòng cộng đồng người chơi của mình. Họ luôn quan tâm đến trải nghiệm người chơi cũng như thường xuyên cập nhật nhiều thứ mới theo thời gian. Tuy nhiên, dường như dạo này cha đẻ của Liên Minh Huyền Thoại đang bỏ rơi đứa con ruột của mình.

Như các bạn đã biết, LMHT là tựa game MOBA thời gian thực, do đó những hành vi tiêu cực dường như không thể thiếu. Từ chửi nhau trong game, phá game cho đến xúc phạm người khác, các hành vi này đều mang lại một trải nghiệm vô cùng đáng quên cho những người chơi khác. Thế nhưng Riot Games lại không thể xử lý triệt để vấn nạn này.

Tố cáo dường như không giải quyết được tình trạng này

Một tựa game muốn tồn tại theo thời gian thì phải luôn chú ý đến trải nghiệm người chơi. Chơi game là để giải trí, để ganh đua tích cực với nhau chứ không phải là để mua bực vào người. Cộng đồng game thủ LMHT có thể nói là lớn nhất nhì trên thế giới. Hàng triệu người chơi mỗi ngày. Các thành phần tiêu cực luôn hiện hữu trong game, thế nhưng Riot Games lại chẳng đoái hoài đến.

Mọi người thường hay châm biếm rằng “Có thứ còn vô dụng hơn của Yasuo team mình, đó là hệ thống tố cáo trong game”. Hệ thống tố cáo là thứ mà Riot Games cung cấp cho người chơi để tố cáo những hành vi tiêu cực trong game. Nhưng nó thực sự vô dụng khi có tố cáo thì người bị tố cáo vẫn cứ nhởn nhơ như không có gì. Hình phạt là quá nhẹ hay thậm chí là có cũng như không. Trừ những tài khoản có từ ngữ xúc phạm người khác nặng nề thì cũng chỉ bị ban trong thời gian ngắn. Hệ thống lọc chat cũng cho thấy sự vô dụng của mình khi chỉ lọc được các từ tục tĩu thông dụng.

Toxic phổ biến trong game

Các Hot Streamer trên toàn cầu đều lên tiếng phàn nàn vấn đề này. Cụ thể là anh chàng Voyboy vừa mới khóc than về việc này. Thậm chí đến rank Thách Đấu mà còn có troll game, toxic huống chi là các rank thấp hơn. Các Hot Streamer đa số đều đang ở Thách Đấu, lượng người xem của họ là không nhỏ, nếu rank Thách Đấu mà cứ troll game, xúc phạm người khác thì vô hình chung tạo thành tâm lý thờ ơ cho các rank dưới. Thế là đã tiêu cực thì càng tiêu cực hơn.

Riot Games nên có những động thái quyết liệt để giải quyết vấn đề này trước khi quá muộn. Vì suy cho cùng, trải nghiệm người chơi là quan trọng nhất, nếu LMHT không đáp ứng được thì chuyện trở thành Dead Game chỉ là vấn đề thời gian.

Jbovietnam.net