Xem trực tiếp bóng đá: Những ngôi sao “mất giá” nhất vì Covid-19

Kylian Mbappe, Neymar và Messi là ba ngôi sao bị ảnh hưởng giá trị nhiều nhất trong quãng thời gian tạm nghỉ vì đại dịch Covid-19.

Như vậy, đã hơn 1 tháng qua người xem trực tiếp bóng đá rời xa thói quen của mình vào mỗi cuối tuần. Đại dịch Covid-19 bùng phát và ảnh hưởng đến gần như toàn thế giới đã khiến mọi hoạt động bóng đá bị hoãn lại. Không chỉ các đội bóng bị ảnh hưởng về mặt doanh thu tài chính, bản thân các ngôi sao của làng túc cầu cũng chịu chung số phận khi giá trị chuyển nhượng của đã bị giảm đi rất nhiều trong suốt thời gian vừa qua.

Cụ thể, mới đây nhóm nghiên cứu thể thao CIES đã làm một cuộc nghiên cứu về sự suy giảm giá trị các cầu thủ tính từ khi 5 giải VĐQG hàng đầu Châu Âu (Premier League, Bundesliga, La Liga, Ligue 1, Serie A) bị hoãn lại cho đến nay. Cụ thể, giá trị trung bình của các cầu thủ thi đấu tại các giải đấu hàng đầu đã giảm đến 28%, một con số rất lớn. Trước khi 5 giải đấu trên bị tạm hoãn, tổng giá trị của tất cả các cầu thủ vào khoảng 32,7 tỷ Euro. Tuy nhiên nếu các giải đấu phải tạm ngừng và những ngôi sao sắp hết hạn hợp đồng vào tháng 6 tới không được gia hạn, con số này sẽ giảm xuống 23,4 tỷ Euro.

Trong nghiên cứu của CIES, mức độ giảm giá trị của các cầu thủ được tính dựa vào những phương diện sau: thời hạn hợp đồng, tuổi tác, thành tích trong quá khứ và phong độ trong quãng thời gian trước khi phải tạm nghỉ vì dịch Covid-19. Theo cách tính này, ba ngôi sao mất giá nhiều nhất vì đại dịch Covid-19 là Kylian Mbappe, Neymar (đều của PSG) và Lionel Messi (Barcelona). Cụ thể, giá trị của Mbappe trước khi Ligue 1 tạm hoãn vào khoảng 255 triệu Euro. Tuy nhiên co số này giờ đây đã bị suy giảm 21,5% khi chỉ còn 188 triệu Euro. Tương tự, cả Neymar và Messi đều bị suy giảm đáng kể giá trị chuyển nhượng của bản thân khi Neymar từ 175 triệu Euro xuống còn 149 triệu Euro. Trong khi đối với siêu sao người Argentina là 175 triệu Euro xuống còn 134 triệu Euro.

Trên phương diện tập thể, nghiên cứu của CIES cho người xem trực tiếp bóng đá thấy được Man City là đội bóng bị ảnh hưởng nhiều nhất khi “bốc hơi” số tiền 412 triệu Euro. Xếp sau thiếu gia thành Manchester lần lượt là Barcelona (thất thoát 366 triệu Euro) và Liverpool 350 triệu Euro).

Các bạn có thể xem bóng đá trực tiếp và hãy cùng theo dõi những bài bình luận cũng như dự đoán kết quả bóng đá cùng chúng tôi hàng ngày trên Jbovietnam.net.